Cô giáo trẻ "ẵm" nhiều giải thưởng

Đó là cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt, Phòng GD-ĐT huyện Hoành Bồ, được các đồng nghiệp gọi là “Cô giáo của những giải thưởng”. Chị tâm sự: “Cái đáng quý không chỉ dừng lại ở bộ sưu tập giải thưởng, mà là ngọn lửa đam mê với nghề...”.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt và con gái Triệu Vi Thảo nhận giải cuộc thi “Viết về những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015 của huyện Hoành Bồ.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt và con gái Triệu Vi Thảo nhận giải cuộc thi “Viết về những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015 của huyện Hoành Bồ.

Nguyễn Thị Nguyệt sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là giáo viên dạy học ở huyện Hoành Bồ. Năm Nguyệt học cấp 2 thì bố em mất, một mình mẹ Nguyệt đã rất cố gắng để nuôi 4 anh, chị em của Nguyệt ăn học. Thương mẹ, Nguyệt cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng công lao của cha, mẹ. Năm 1998, Nguyễn Thị Nguyệt thi đỗ vào Trường CĐSP Quảng Ninh. Đang học năm thứ hai, thì mẹ Nguyệt lại đột ngột qua đời. Mồ côi cả bố lẫn mẹ, biết bao khó khăn chồng chất, nhưng Nguyệt vẫn quyết tâm học tập, nối nghề cha, mẹ.

Ra trường, chị viết đơn xin lên vùng cao xã Hoà Bình (huyện Hoành Bồ) dạy học. Ngày đó, xã còn thiếu thốn đủ thứ: Điện, đường,... Tại ngôi Trường PTCS Hoà Bình, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nguyệt được phân công dạy môn văn và chủ nhiệm một lớp 6, lớp mà mọi người trêu nhau gọi là lớp “6 nhô”, vì học sinh có nhiều độ tuổi, đối tượng khác nhau. Chị tâm sự: “Nhớ lại ngày đó, việc dạy chữ cho các em vùng cao, nhất là các em học sinh người dân tộc thiểu số, khá vất vả. Vì điều kiện đời sống học sinh vùng cao khó khăn, nên các em hay bỏ học giữa chừng. Để vận động các em đến lớp, nhiều hôm tôi phải đi bộ gần chục cây số đường rừng, qua khe suối, ruộng đồng. Tôi còn tự học tiếng dân tộc để có thể dễ dàng tuyên truyền, thuyết phục các gia đình không để con em bỏ trường, bỏ lớp học...”.

Trong suốt 9 năm bám trường, bám lớp ở vùng cao, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nguyệt luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2009-2010, chị đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Sau nhiều năm gắn bó với Trường PTCS Hoà Bình, đến năm 2010, chị chuyển công tác về Phòng GD-ĐT huyện Hoành Bồ, phụ trách môn Ngữ Văn THCS, hỗ trợ thêm mảng Văn-Tiếng Việt cấp tiểu học.

Bên cạnh những thành tích về chuyên môn, chị Nguyễn Thị Nguyệt còn “sở hữu” nhiều giải thưởng từ các cuộc thi. Năm 2004, chị đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Truyện ngắn, ký và thơ năm 2002-2004” của tỉnh; năm 2007, đoạt giải nhì cuộc thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Hoành Bồ, giải A “Hùng biện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hai giải B tại “Liên hoan làng văn hoá, khu phố văn hoá tiêu biểu huyện Hoành Bồ”; năm 2015, chị và con gái là Triệu Vi Thảo (lớp 4A, Trường Tiểu học thị trấn Trới) nhận giải cuộc thi “Viết về những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Hoành Bồ (chị giải nhất, con gái giải ba). Đặc biệt năm 2010, cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt là đại diện duy nhất của tỉnh đoạt giải thưởng và học bổng Kova lần thứ 8 dành cho những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội.

Chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện. Hiện chị là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tích cực tham gia viết bài, làm thơ cộng tác cho các báo Hạ Long, báo Quảng Ninh... Chị Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ: “Với tôi, giải thưởng nào cũng trân trọng và đáng quý. Nó là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi công việc. Mỗi người đều có đam mê theo đuổi, nếu nỗ lực phấn đấu thì thành công nhất định sẽ đến”.

Phạm Tăng

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết