"Chất lượng kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia của tỉnh năm nay vượt trội so với những năm trước"

Ngay đầu năm 2015, ngành GD-ĐT Quảng Ninh đã được đón nhận rất nhiều tin vui. Đặc biệt, đoàn thí sinh dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia của Quảng Ninh đã đại thắng trở về với 55/82 em đạt giải; trong đó có 1 thí sinh đạt giải nhất môn Hoá học. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT về kỳ thi này.

- Thưa đồng chí, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay, Quảng Ninh xếp thứ bao nhiêu về số lượng giải trong cả nước? Liệu Quảng Ninh đã vượt qua được các tỉnh, thành phố có truyền thống đạt giải cao tại kỳ thi này hay chưa?

+ Tại kỳ thi này, Quảng Ninh vinh dự nằm trong tốp 10 về số lượng giải cao. Về cơ bản, đoàn Quảng Ninh vẫn giữ được phong độ so với năm trước. Tuy nhiên, nếu nói đoàn thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia của Quảng Ninh đại thắng trở về thì có một chút hơi khoa trương. Vì so với một số tỉnh, thành tốp đầu trên cả nước, số lượng giải Quảng Ninh vẫn rất khiêm tốn. Ví dụ như: Đoàn thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia ở Hải Dương có 90 thí sinh dự thi thì có tới 81 thí sinh đạt giải (đạt tỷ lệ 90%). Một số tỉnh, thành khác cũng có tỷ lệ thí sinh đạt giải rất cao đó là: Nam Định (có 78 giải, đạt tỷ lệ gần 87%); Hà Nội (có 140 giải, đạt tỷ lệ 83%)... Còn đối với Quảng Ninh, tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay có 82 thí sinh, trong đó, có 55 thí sinh đạt giải (đạt tỷ lệ 67,07%).

Tuy nhiên, nói về chất lượng giải, rõ ràng, năm nay, Quảng Ninh vượt trội hơn hẳn so với những năm gần đây... Ví dụ như năm 2014, Quảng Ninh chỉ có 53 giải; trong đó không có giải nhất, 11 giải nhì, 20 giải ba, 22 giải khuyến khích. Năm nay, Quảng Ninh có 55 giải (tăng 2 giải so với năm trước). Gồm 1 giải nhất, 7 giải nhì, 21 giải ba, 26 giải khuyến khích. Khởi sắc nhất là các môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Giải nhất năm nay thuộc về môn Hoá học, đó là em Trần Sơn Tùng, học sinh lớp 12 Hoá, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Hay như với môn Toán, lần đầu tiên ở Quảng Ninh có cả 6/6 học sinh dự thi đạt giải. Trường THPT Chuyên Hạ Long vẫn là đơn vị có nhiều học sinh đạt giải nhất (với 50/55 học sinh đạt giải). Các giải còn lại thuộc về học sinh Trường THPT Hòn Gai (4 học sinh); THPT Trần Phú (1 học sinh).

- Để đạt được thành tích vượt trội so với mọi năm, năm nay, ngành GD-ĐT Quảng Ninh đã thực hiện những cách làm đột phá như thế nào, thưa đồng chí?

+ Để có được kết quả như vậy, ngoài sự tăng cường phân cấp, giao trách nhiệm cho Trường THPT Chuyên Hạ Long bố trí, sắp xếp tăng thời lượng, thời gian ôn tập cho học sinh. 82 thí sinh của Quảng Ninh đã ôn luyện rất tích cực, khẩn trương. Đặc biệt, trên cơ sở ý tưởng của Giáo sư Ngô Bảo Châu, tháng 10-2014, Sở GD-ĐT đã tham mưu cho tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Tập đoàn Tuần Châu để thành lập Công ty TNHH Vườn ươm Tài năng của Quảng Ninh. Hoạt động này đã góp phần giúp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia của tỉnh được phát huy hiệu quả. Cụ thể, học sinh dự thi đội tuyển quốc gia các môn: Tin học, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học của tỉnh Quảng Ninh đã được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán mời các thầy giáo, cô giáo có nhiều kinh nghiệm về giảng dạy.

- Vậy thì trong thời gian tới, ngành GD-ĐT Quảng Ninh sẽ thực hiện các giải pháp gì để nâng cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi quốc gia, thưa đồng chí?

+ Trong thời gian tới, ngành GD-ĐT sẽ chủ động, sớm tuyển chọn đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho đội tuyển quốc gia. Cùng với đó, ngành sẽ tiếp tục tăng cường, phân cấp, giao trách nhiệm cao cho Trường THPT Chuyên Hạ Long trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Mặt khác, ngành sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để có sự hỗ trợ tốt nhất của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; đồng thời tăng cường giao lưu học hỏi với các tỉnh có kinh nghiệm và có thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Anh (thực hiện)

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết