Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, hiện Quảng Ninh đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được diễn ra an toàn, chất lượng. Mặc dù là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện kỳ thi “2 trong 1”, nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác ôn luyện tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã có những thay đổi phù hợp để học sinh tự tin bước vào kỳ thi một cách tốt nhất.

Giờ ôn luyện môn Toán của học sinh lớp 12A2, Trường THPT Cô Tô, huyện Cô Tô.
Giờ ôn luyện môn Toán của học sinh lớp 12A2, Trường THPT Cô Tô, huyện Cô Tô.

Giữa tháng 5, chúng tôi có dịp đến Trường THPT Cô Tô, trường THPT duy nhất trên huyện đảo. Trường hiện có 203 học sinh; trong đó có 63 học sinh lớp 12, chia thành 3 lớp. Kỳ thi năm nay có 37 em tham dự tại cụm địa phương và 26 em dự thi tại cụm liên tỉnh. Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có chủ trương tổ chức kỳ thi “2 trong 1”, đặc biệt sau khi có quy chế thi, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá để hướng dẫn học sinh chọn trường, chọn ngành và phổ biến quy chế thi THPT quốc gia để học sinh và phụ huynh hiểu, nắm rõ những đổi mới của kỳ thi năm nay…

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Hải Phòng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Cô Tô, cho biết: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, nhà trường đã lên kế hoạch giảng dạy, ôn tập phù hợp cho học sinh. Trên cơ sở nguyện vọng của học sinh và sự thống nhất của phụ huynh, Trường đang tổ chức cho học sinh ôn tập 5 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Địa lý, Vật lý. Tính toán đến phương án đi lại và ăn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi, Trường dự kiến làm văn bản gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện cho khoảng 20/37 học sinh thi ở cụm địa phương, gồm xã Thanh Lân và 3 thôn Hồng Hải, Nam Đồng, Nam Hà của xã Đồng Tiến, để hỗ trợ một phần kinh phí ăn, ngủ, nghỉ tại nhà công vụ của trường.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết:

Để đạt kết quả tốt nhất trong năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Sở GD-ĐT đã quan tâm đặc biệt đến công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh. Ngoài việc chỉ đạo hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng văn bản, Sở GD-ĐT đã chủ động mở chuyên mục đăng tải thông tin của kỳ thi trên Cổng thông tin điện tử, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh để tuyên truyền về kỳ thi, đặc biệt là những nội dung mới, những vấn đề cần lưu ý trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Đồng thời Sở GD-ĐT đã cử cán bộ, giáo viên cốt cán các bộ môn xuống các địa phương để trực tiếp hướng dẫn công tác ôn tập cho giáo viên. Để học sinh tiếp cận với nội dung thi theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở đã tổ chức thi khảo sát cho học sinh toàn tỉnh, ngoài ra các nhà trường cũng chủ động tổ chức khảo sát, đánh giá để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, rút kinh nghiệm trong công tác ôn tập cho học sinh.

Trong thời gian tới, Sở GD-ĐT tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để tạo điều kiện tốt nhất về kinh phí, cơ sở vật chất cho Hội đồng thi, các Ban và các Điểm thi, đặc biệt là tạo điều kiện về phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi, nhất là những học sinh còn gặp khó khăn; đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham dự kỳ thi; tiếp tục thực hiện các khâu chuẩn bị cho kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, trong đó có việc nhận trả kết quả phiếu đăng ký dự thi; nhận trả kết quả phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 và các nguyện vọng bổ sung cho thí sinh Quảng Ninh; hướng dẫn các đơn vị nhận trả giấy báo dự thi, thẻ dự thi cho học sinh; hướng dẫn thí sinh đăng ký dự tuyển, xét tuyển, tuyển thẳng theo nguyện vọng. Đặc biệt, ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh bảo vệ an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, trong đó có công tác đề thi theo quy định; phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, giáo dục học sinh, phụ huynh học sinh và mọi người dân thực hiện đúng quy chế thi, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi tiêu cực trong thi cử góp phần từng bước nâng cao chất lượng GD-ĐT của tỉnh Quảng Ninh.

Em Võ Thị Huyền (lớp 12A3, Trường THPT Cô Tô) nói: “Em dự định thi Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Được nhà trường, thầy cô hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, nên em đã hiểu và nắm rõ quy chế của kỳ thi năm nay. Hiện chúng em đang tích cực ôn luyện để tự tin bước vào kỳ thi sắp tới”.

Không riêng huyện Cô Tô, hiện tất cả các địa phương trong tỉnh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 rất tích cực, chu đáo. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 30-6 đến hết ngày 4-7-2015. Thí sinh của Quảng Ninh dự thi tại 2 cụm thi: Cụm thi tại tỉnh dành cho thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT; cụm thi liên tỉnh tại Hải Phòng dành cho thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Ngay từ đầu tháng 5-2015, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2015 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thuỷ làm Trưởng Ban; Giám đốc Sở GD-ĐT là Phó Trưởng ban Thường trực. Ban có nhiệm vụ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và các cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của hội đồng thi; xem xét giải quyết các kiến nghị của chủ tịch hội đồng thi; báo cáo Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình tổ chức thi, việc thực hiện quy chế thi và đề xuất xử lý các tình huống xảy ra trong tổ chức thi...

Theo Sở GD-ĐT, kỳ thi năm nay, Quảng Ninh có 14.988 thí sinh đăng ký, dự thi tại 2 cụm thi. Trong đó, 7.166 thí sinh sẽ thi tại cụm thi tỉnh; 7.822 thí sinh thi tại cụm thi liên tỉnh ở Hải Phòng. Theo dự kiến, Quảng Ninh sẽ tổ chức 25 điểm thi tại các địa phương. Riêng tại TP Hạ Long dự kiến có 3 điểm thi là: Trường THPT Chuyên Hạ Long; Trung tâm HN&GDTX tỉnh; Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được ngành GD-ĐT tỉnh triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Theo đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT thì trong thời gian tới, Sở sẽ cử những chuyên viên cốt cán đến các địa phương hướng dẫn việc tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Mọi sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác đảm bảo VSATTP, ATGT, điện... đều được ngành tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể, để tạo điều kiện tốt nhất cho hội đồng coi thi và các thí sinh thi. Bên cạnh đó, công tác ôn tập cũng được Sở GD-ĐT chỉ đạo thường xuyên đến các trường, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới, bám sát chương trình.

Lan Anh

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết