Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015: Về đích đạt chuẩn

Học tập là một quyền cơ bản của trẻ em; gia đình, nhà trường và xã hội có trách nhiệm bảo đảm quyền học tập của trẻ em. Thời gian qua, Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả tốt trong công tác này, tiêu biểu như Đề án phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015. Theo đó, mục tiêu đặt ra của Đề án là đảm bảo hầu hết trẻ em 5 tuổi ở các vùng miền được đến lớp để thực hiện chương trình giáo dục 2 buổi/ngày, đủ 1 năm học, chuẩn bị tốt nhất về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý để trẻ sẵn sàng vào lớp 1.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Để thực hiện quyền được học tập của trẻ em và đạt được kết quả phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ các chính sách đối với trẻ em trong các cơ sở GDMN theo quy định của Chính phủ về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập; hỗ trợ ăn trưa tại trường. Đồng thời, tỉnh ban hành chính sách riêng mở rộng đối tượng được hỗ trợ tiền ăn trưa tại trường ra các xã thuộc danh mục đơn vị hành chính vùng khó khăn, con hộ cận nghèo, giúp các địa phương vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, tỷ lệ trẻ học đầy đủ chương trình GDMN; giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng. Riêng huyện đảo Cô Tô, bên cạnh chính sách theo quy định của Trung ương và của tỉnh, còn hỗ trợ tiền ăn trưa cho 100% số trẻ mầm non ra nhóm, lớp trên địa bàn. Tổng số tiền trẻ được hỗ trợ ăn trưa và hỗ trợ chi phí học tập trong 4 năm (2011-2014) trong toàn tỉnh trên 58 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ ăn trưa 42.534 triệu đồng, hỗ trợ chi phí học tập là 15.539 triệu đồng. Cùng với đó, tỉnh hỗ trợ trang cấp bộ đồ dùng, đồ chơi và thiết bị dạy học cho 100% các lớp mẫu giáo 5 tuổi trong các trường, lớp mầm non tư thục theo Danh mục tối thiểu, đảm bảo sự công bằng trong việc thụ hưởng các chính sách về giáo dục giữa các đối tượng trẻ em mầm non. Từ năm 2011-2014, tỉnh đã chi trên 3.000 tỷ đồng cho GDMN; trong đó, ngân sách thường xuyên trên 1.500 tỷ đồng, ngân sách đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.

Tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 13/2010/NQ-HĐND, Quyết định số 2556/2010/QĐ-UBND về quy định mức thu học phí đối với GDMN, phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015. Theo đó, mức thu đối với trẻ em vùng thành thị là 100.000 đồng, vùng nông thôn là 40.000 đồng, vùng miền núi, hải đảo là 20.000 đồng/tháng/học sinh. Trẻ em thuộc diện được hưởng chế độ chính sách ưu đãi được quan tâm thực hiện đầy đủ theo quy định của Nhà nước, góp phần duy trì tỷ lệ trẻ đến trường, đến lớp và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Với chỉ đạo kịp thời của tỉnh, sự quyết tâm của các địa phương, sở, ban, ngành, đến nay Quảng Ninh đã đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi. Cụ thể: 186/186 đơn vị cấp xã đạt chuẩn, huy động được 95% trở lên số trẻ em 5 tuổi ra lớp, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt 90% trở lên; 185 đơn vị cấp xã đạt chuẩn, có đủ số lượng giáo viên dạy lớp 5 tuổi theo quy định và đảm bảo 100% giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt chuẩn trở lên về trình độ đào tạo; 180 đơn vị cấp xã đạt chuẩn, có phòng học lớp 5 tuổi được xây dựng kiên cố, bán kiên cố; 185 đơn vị cấp xã đảm bảo 100% lớp 5 tuổi có đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị tối thiểu theo quy định.

Bên cạnh đó, các trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chất lượng giáo dục đào tạo. Đến nay, có 98,6% số trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày và bán trú tại trường (tăng 1,6%); trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,8%; tỷ lệ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,5%; 100% đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và chuẩn phổ cập giáo dục THCS v.v..

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục duy trì chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo với các dự án: Hỗ trợ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; tăng cường cơ sở vật chất trường học vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng khó khăn; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo…

Nguyễn Hoa

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết