Phát triển lớp học thông minh ở Đông Triều

Hình ảnh sinh động, học sinh hào hứng, chủ động, tận dụng được kho thông tin đa dạng từ internet, giáo viên có thể phân loại, bồi dưỡng học sinh ngay trên lớp... là ưu điểm của Lớp học thông minh mang lại. Cách dạy và học của thầy trò tại trường học các cấp ở Đông Triều đang có nhiều thay đổi từ kết quả đầu tư KHCN vào giảng dạy.

Tại Trường Tiểu học Vĩnh Khê (Mạo Khê, Đông Triều), giờ học giờ học tiếng Anh theo mô hình lớp học thông minh, mỗi học sinh được sử dụng một máy tính bảng thay vì sách giáo khoa. Các em thích thú khi vừa học vừa xem các đoạn video minh họa hoặc xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh, học phát âm theo... Còn giờ học Toán ở lớp 6 trường THCS Mạo Khê 2, lớp học thông minh vừa được trang bị bục giảng thông minh, giờ học toán trở lên sinh động, thú vị hơn rất nhiều từ việc lên mạng tìm hiểu thông tin, chi tiết thú vị về nhà những nhà toán học nổi tiếng, học sinh thao tác, vẽ hình trực tiếp qua màn hình cảm ứng, trả lời câu hỏi qua máy tính bảng... Tiếp nhận không học công nghệ, giờ học của các em giờ đã đa dạng, hấp dẫn hơn, có những thay đổi nhất định. 

h
Mô hình lớp học thông minh với bục giảng thông thông, bảng cảm ứng...cho các em những buổi học sinh động

Cô giáo Trần Thị Thắm, Hiệu trưởng trường THCS Mạo Khê 2 cho biết: Hệ thống phòng học thông minh được đưa vào vào hoạt động từ đầu năm học 2014-2015 với hệ thống 80 máy tính bảng và đặc biệt là 5 bục giảng thông minh, phần mềm mới. Đây là những thiết bị quan trọng để kết nối các thiết bị trong lớp học, vận hành lớp học cũng như kết nối, tương tác giữa học sinh, giáo viên và công tác quản lý của nhà trường. Việc đầu tư và việc vận hành lớp học thông minh ở trường có nhiều thuận lợi bởi phát huy được những thiết bị: máy tính, camera, màn hình, máy chiếu, hệ thống mạng internet...đã được đầu tư từ trước đó. Hiện tại, lớp học thông minh đang được xếp lịch để các lớp, các em học sinh đều được học, được tiếp cận với hình thức học mới mẻ, hấp dẫn này.

Về hoạt động của lớp học thông minh, cô Nguyễn Thị Hường, Phó Phòng Giáo dục thị xã cho biết: Lớp học thông minh được trang bị bục giảng thông minh thông qua phần mềm kết nối học sinh, giáo viên và các thiết bị học tập hiện đại. Qua đó, giáo viên có thể tương tác với học sinh, giao bài, nhận kết quả ngay... Nhờ hệ thống máy tính bảng, màn hình cảm ứng, mạng internet và các thiết bị ánh sáng âm thanh khác, bài giảng trở nên sinh động dễ tiếp thu, học sinh chủ động, phát huy tính sáng tạo, tìm tòi đưa ra đáp án đa dạng, không dập khuôn...

Trước hiệu quả của lớp học thông minh, không chỉ ở 2 cấp học trên, hiện ngành giáo dục Đông Triều đang tập trung xây dựng hoàn thiện, triển khai mô hình này rộng rãi ở các trường học, các cấp học. Nhà giáo Nhân dân Lưu Xuân Giới, Trưởng phòng Giáo dục TX Đông Triều cho biết thêm: Được thực hiện từ năm học 2013-2014 đến nay cơ bản đã cơ bản lắp đặt xong phần thiết bị đồng bộ cho 50 phòng học thông minh. Việc thực hiện phòng học thông minh ở Đông Triều trong 3 năm qua gặp nhiều thuận lợi nhờ chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư hạ tầng kỹ thuật của thị xã được triển khai đồng bộ và sớm  từ những năm 2009. Nên phần việc còn lại là đầu tư một số thiết bị cơ bản kết nối và phát huy hạ tầng có sẵn. Hiện nay, phòng GD&ĐT thị xã đã và đang tích cực hoàn thiện các điều kiện kỹ thuật như giải pháp mạng, cài đặt phần mềm điều hành lớp học thông minh, hệ thống camera ...và công tác tập huấn cho CBGV về ứng dụng CNTT và kỹ thuật sử dụng thiết bị, phần mềm Quản lý lớp học thông minh... Hiện phòng cũng đề nghị thị xã và tiến hành đầu tư thêm nhằm đảm bảo mức trung bình 1 phòng học thông minh/1 trường cho 78 trường các cấp ở Đông Triều. Mục tiêu cao nhất của chương trình là nhằm ứng dụng, phát huy sức mạnh khoa học công nghệ vào giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giáo viện dậy, học sinh học, sáng tạo, chủ động, tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ...

f
Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Khê thao tác trên máy tính bảng trong giờ học ở lớp học thông minh

Một trong những điểm khác biệt của chương trình phòng học thông minh của Đông Triều là việc chủ trương đầu tư một trung tâm thư viện bài giảng điện tử chung cho toàn bộ hệ thống các trường thay vì đầu tư mỗi trường một thư viện điện tử, mỗi trường một máy chủ như mô hình nhiều nơi. Việc này sẽ giúp giảm chi phí cho chương trình. Một điểm mới nữa đó là việc không gắn cố định các thiết bị chính là máy tính bảng, bục giảng thông minh của lớp học thông minh thay vì gắn cố định như nhiều nơi khác. Việc này cho phép tính cơ động cao, tránh đầu tư ban đầu lớn đồng thời các lớp có thể dùng chung các giáo viên chỉ cần đăng ký giờ học để xếp lịch.

Trong thời gian qua ngành giáo dục Đông Triều đã hoàn thành đào tạo cho 100% giáo viên các trường đạt chuẩn trình độ CNTT, 100% hạ tầng mạng các trường đạt tiêu chí phủ sóng wifi, trang bị hệ thống mạng cáp quang (2 nhà mạng VNPT và Vietel), hệ thống bài giảng điện tử...Đây là những thuận lợi không nhỏ để Đông Triều triển khai thành công phòng học thông minh trong thời gian tới.

T.Quân

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết